Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

085 7413388

Thoái hóa khớp đang là bệnh lý ngày càng trở nên phổ biến và trẻ hóa dần ở Việt Nam. Sau tuổi ba mươi, khi khả năng tự tổng hợp collagen của cơ thể suy giảm, nguy cơ thoái hóa xương khớp sẽ ngày càng cao. Vậy, làm thế nào để nhận biết được bạn có đang bị thoái hóa khớp hay không?

Làm thế nào nhận biết, khớp của bạn có đang thoái hóa không?

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là một bệnh suy thoái đặc trưng ở sụn khớp và các cấu trúc liên quan như xương, bao hoạt dịch, xơ khớp và hệ cơ xương. 

Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp bị bào mòn, phá hủy lớp sụn bảo vệ xương, giảm dịch nhầy, gây ra các phản ứng viêm, sự chà xát dẫn đến đau nhức, hạn chế vận động.

Sụn khớp bị thoái hóa dẫn đến đau nhức xương khớp

Tại Việt Nam, tình trạng thoái hóa khớp đang ngày càng phổ biến và có dấu hiệu trẻ hóa. Theo thống kê gần đây, 30% người trên tuổi 35, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 85 thường gặp các vấn đề về thoái hóa khớp.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp

Có thể bạn chưa biết, sụn khớp được cấu tạo bởi 67% collagen. Đây là thành tố chính và quan trọng trong sụn khớp, giúp bảo vệ và duy trì sức mạnh cho khớp. 

Hơn 67% collagen tập trung ở phần sụn khớp

Tuy nhiên, khi độ tuổi ngày càng cao, khả năng tự sản xuất collagen trong cơ thể chúng ta ngày càng suy giảm. Quá trình lão hóa bắt đầu diễn ra sau tuổi ba mươi. Lượng collagen tự sản xuất không đáp ứng đủ cho lượng mất đi dẫn đến sụn khớp bị bào mòn dần trong quá trình vận động. Lâu ngày sụn khớp bị mất dần khiến các đầu xương cạ vào nhau gây đau nhức. Đây chính là nguyên nhân gây thoái hóa khớp.

Quá trình thoái hóa khớp thường diễn ra qua bốn giai đoạn chính:

Tại các sụn khớp vốn dĩ không có sự hiện diện của các dây thần kinh, chính vì thế ở giai đoạn đầu của quá trình thoái hóa chúng ta khó có thể cảm nhận được.

Dấu hiệu nhận biết, bạn có đang bị thoái hóa khớp không?

Vì các giai đoạn I và II của thoái hóa khớp thường diễn ra âm thầm, nên bạn khó có thể nhận ra nếu không chú ý đến sự thay đổi của cơ thể. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết cơ bản của thoái hóa khớp mà bạn có thể theo dõi.

Cứng khớp

Triệu chứng này thường xuất hiện vào buổi sáng khi bạn vừa ngủ dậy. Ban đầu sẽ có cảm giác tê cứng tay chân, đầu gối hoặc lưng, nơi có các khớp đang bắt đầu thoái hóa.

Cảm giác tê cứng thường kéo dài khoảng 15 đến 30 phút tùy mức độ và sẽ trở lại bình thường sau khi bạn vận động. 

Cứng khớp tay vào mỗi sáng là dấu hiệu thoái hóa khớp

Tiếng kêu lạo xạo, lục cục

Bạn sẽ có cảm giác hoặc nghe được các tiếng kêu lạo xạo, rắc rắc hay lục cục khi co duỗi các khớp. Đây là biểu hiện thường gặp nhất khi bạn bị thoái hóa khớp. 

Tình trạng nặng, bạn có thể kèm theo các cơn đau thoáng qua hoặc nhức mỏi kéo dài.

Vận động khó khăn

Khi khớp bị thoái hóa sẽ dẫn đến đau nhức từng cơn hoặc liên tục khi đi lại, vận động, khuân vác, thậm chí là cầm nắm. 

Thoái hóa ở khớp gối, khớp háng khiến bạn phải đi khập khiễng, nhấc chân hay đi thẳng sẽ rất đau.

Thoái hóa ở đốt sống cổ có thể làm đau, mỏi cổ, vai gáy khiến cho bạn khó cúi đầu thấp. Cơn đau có thể lan xuống cánh tay làm cho việc cầm nắm trở nên khó khăn. 

Đau mỏi vai gáy là biểu hiện của thoái hóa khớp ở cổ

Một số trường hợp, thoái hóa đốt sống cổ còn dẫn đến chèn ép vào rễ dây thần kinh ngoại biên khiến bạn bị tê chân tay.

Mức độ đau sẽ tăng dữ dội nếu bạn vận động mạnh hoặc liên tục, và sẽ giảm dần khi nghỉ ngơi tại chỗ. Điều này có thể gây phiền hà trong sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Đau nhức trong sinh hoạt hàng ngày

Khi bị thoái hóa khớp nặng, bạn không chỉ bị đau nhức mà còn có thể ảnh hưởng đến cả các hoạt động hàng ngày của bạn.

Đau nhói khi leo cầu thang

Đây là dấu hiệu đặc trưng để nhận biết sớm thoái hóa khớp gối. Nếu khi lên xuống từng bước một mà bạn thấy đau, phải nhích từng bước lên cầu thang thì tình trạng thoái hóa khớp đã ở giai đoạn nặng.

Thoái hóa khớp gối khiến bạn đau nhức khi đi cầu thang

Khó đứng dậy sau khi ngồi xổm

Theo thống kê cho thấy, những người ngồi xổm mà có cảm giác đau thì nguy cơ bị thoái hóa khớp gối lên đến 41%. Khi bị thoái hóa khớp gối, bạn thường rất khó khăn khi đứng dậy từ tư thế ngồi xổm, trường hợp nặng phải luôn cần chỗ tựa hoặc vịn vào người khác mới đứng lên được.

Bạn khó đứng lên được ngay khi bị thoái hóa khớp

Trên đây là các dấu hiệu cơ bản để bạn có thể nhận biết sớm tình trạng thoái hóa khớp. Tuy nhiên, bên cạnh thoái hóa khớp vẫn còn rất nhiều nguyên nhân gây đau nhức. Vì vậy để biết chính xác tình trạng của mình, bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế khi có các dấu hiệu nghi ngờ.

Trường hợp cần tư vấn về giải pháp giảm đau và hỗ trợ điều trị thoái hóa xương khớp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Genacol - Giải pháp hỗ trợ xương khớp số 1 tại Canada 

binh-luan

Hello World! https://46c9sy.com?hs=af3610286e0c41552a691303a19ade49&

01/12/2022

7eh87x

binh-luan

Hello World! https://n8nl01.com?hs=af3610286e0c41552a691303a19ade49&

23/11/2022

i0khqm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 085 7413388