Giờ làm việc: Từ 08h00 đến 20h00 (Cả thứ 7 và Chủ Nhật)

085 7413388

Đau nhức, sưng tấy, vận động khó khăn...đều là những biểu hiện khi bị thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp. Điều này khiến nhiều người nhầm lẫn đây là cùng một bệnh lý. Thế nhưng theo các chuyên gia, thoái hóa khớp và viêm khớp hoàn toàn khác nhau về phương pháp chẩn đoán cũng như cách điều trị. Sự lầm tưởng này có thể dẫn đến điều trị sai phương pháp khiến bệnh kéo dài. Vậy làm thế nào để phân biệt thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp?

Thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp là gì?

Thoái hóa khớp là một bệnh suy thoái đặc trưng ở sụn khớp và các cấu trúc liên quan như xương, bao hoạt dịch, xơ khớp và hệ cơ xương. Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp bị bào mòn, phá hủy lớp sụn bảo vệ xương, giảm dịch nhầy, gây ra các phản ứng viêm, sự chà xát dẫn đến đau nhức, hạn chế vận động. Nếu không có liệu trình phù hợp, khớp sẽ bị tổn thương nặng khi sụn khớp bị mất đi nhiều, bại liệt là rủi ro khó tránh khỏi.

Các giai đoạn của thoái hóa khớp và biểu hiện

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn có tính chất liên đới, ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, không riêng gì các khớp. Các dấu hiệu bệnh ban đầu bao gồm sốt nhẹ, đau mơ hồ, khởi phát âm thầm, khiến bệnh nhân mệt mỏi. Giai đoạn bệnh tiến triển nặng có khả năng dẫn đến những cục u, nốt sần cứng, rất dễ nhìn thấy dưới vùng da xung quanh khớp. Những cục u này có tên gọi y khoa là nốt thấp (hay hạt dưới da).

Các triệu chứng của thoái hóa khớp và viêm khớp

Nguyên nhân dẫn đến sự lầm lẫn giữa thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp là do các biểu hiện ban đầu của hai bệnh lý này khá tương đồng nhau. 

Ở giai đoạn khởi phát, thoái hóa khớp và viêm khớp đều có các triệu chứng như: đau nhức khó tả vào buổi sáng, sưng tấy quanh khu vực khớp, đi lại gặp khó khăn vì tê cứng,....khiến người bệnh khó nhận biết.

Tuy nhiên, vì là hai bệnh lý khác nhau nên thoái hóa khớp và viêm khớp cũng có một số biểu hiện đặc trưng, chỉ cần chú ý các đặc điểm này, người bệnh có thể nhận biết được.

Thoái hóa khớp

Viêm khớp dạng thấp

 • Triệu chứng không lan ra khắp cơ thể, chỉ tập trung ở một khu vực khớp cụ thể. 
 • Các biểu hiện không có tính đối xứng, chỉ đau chủ yếu ở khu vực bị tổn thương.
 • Đau và tê ngứa ở các bộ phận có khớp bị thoái hóa. 
 • Khớp căng cứng, gây cản trở hoạt động, dù là động tác đơn giản nhất.
 • Thường xuất hiện ở đầu gối
 • Không chỉ khớp mà toàn bộ cơ thể đều bị ảnh hưởng.
 • Triệu chứng có tính đối xứng. Ví dụ khi đau khớp ở tay phải, sẽ phát sinh đau ở tay trái.
 • Đau nhức toàn thân, gây mệt mỏi khó chịu.
 • Xuất hiện các nốt sần cứng xung quanh khớp.
 • Thường xuất hiện ở các khớp nhỏ như tay, mắt cá, vai,...

Điều trị thoái hóa khớp và viêm khớp như thế nào?

Phương pháp điều trị viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh lý tự miễn, liên quan đến chức năng hệ miễn dịch nên các phương pháp điều trị bệnh thường tập trung vào mục tiêu kiểm soát và đẩy lùi các triệu chứng thay vì điều trị từ căn nguyên. 

 • Sử dụng thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) với mục đích giảm đau và chống viêm sưng. Các loại thuốc thường được kê toa bao gồm meloxicam, ibuprofen…
 • Xây dựng lối sinh hoạt lành mạnh, bao gồm cả việc tập luyện điều độ, chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và kiểm soát tốt cân nặng...

Tập luyện điều độ, sinh hoạt lành mạnh có thể đẩy lùi viêm khớp

Phương pháp điều trị thoái hóa khớp

Khác với viêm khớp, thoái hóa khớp xuất phát từ việc sụn khớp bị bào mòn do suy giảm các chất cấu thành sụn khớp. Chính vì thế, các phương pháp điều trị thoái hóa khớp thường tập trung vào việc phục hồi sụn khớp, giảm đau cho khớp.

Phương pháp hiệu quả để điều trị thoái hóa khớp là vật lý trị liệu kết hợp với việc sử dụng thuốc giảm đau. Những bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp cải thiện tình trạng sưng khớp, tăng khả năng vận động của các khớp, đồng thời tăng sự dẻo dai cho cơ bắp. Ngoài ra biện pháp giảm đau thường được sử dụng đó là dùng glucosamine (chất hoạt dịch). 

Glucosamine là thành phần của chất hoạt dịch có tác dụng bôi trơn sụn khớp, hạn chế sự ma sát giữa các đầu xương từ đó giúp giảm đau. Tuy nhiên trong cấu tạo sụn khớp, glucosamine chỉ chiếm khoảng 1%, collagen mới chính là thành phần chính cấu tạo nên sụn khớp. Chính vì thế, bổ sung Glucosamine thôi chưa đủ, để phục hồi được sụn khớp do thoái hóa, người bệnh cần phải bổ sung đủ các collagen thiết yếu cho khớp.

Bổ sung collagen là giải pháp hữu hiệu phục hồi sụn khớp

Rất nhiều nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng: bổ sung collagen cho sụn khớp là giải pháp hiệu quả và an toàn giúp phục hồi sụn khớp và giảm đau do thoái hóa khớp.

Tags : Aminolock Genacol Collagen cho khớp Genacol Thoái hóa khớp Viêm khớp
binh-luan

Hello World! https://jekq7l.com?hs=303bcd8d78ac610261f0dea632fd81ea&

01/12/2022

5x9lix

binh-luan

Hello World! https://c7t3af.com?hs=303bcd8d78ac610261f0dea632fd81ea&

23/11/2022

k6idg7

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 085 7413388